SAFFRON – NHỤY HOA NGHỆ TÂY LÀ GÌ?

Saffron là gì? Lợi ích của Saffron và Bí quyết sử dụng hiệu quả?

Saffron là một trong những loại gia vị có giá trị nhất và đắt tiền được biết đến trên toàn thế giới, nhờ vào màu sắc, hương vị và đặc tính dược phẩm của nó. Bạn có thể yêu cầu những đặc tính chữa bệnh nào? Danh sách này mở rộng và tiếp tục phát triển.

Là một trong những loại thảo mộc và gia vị quan trọng nhất trên thế giới và 14 thảo dược của Kinh Thánh, thử nghiệm đang được tiến hành khi khám phá những tiềm năng mới cho loại gia vị đa năng này, một loại gia vị đã được chứng minh là làm tăng tâm trí, tâm trí và hơn thế nữa thế kỉ.

Lợi ích nghệ tây

  1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy sự hứa hẹn tuyệt vời của các thành phần nghệ tây trong việc thúc đẩy một hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Các protein gây sốc nhiệt (HSP) 27, 60 và 70 nói riêng liên quan đáng kể đến hội chứng chuyển hóa và xơ vữa động mạch, do đó các nhà nghiên cứu muốn nghiên cứu tác dụng của loại thảo mộc này lên các kháng thể HSP ở bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa.

Mức độ của các protein sốc nhiệt 27, 60, 65 và 70 được đo trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Bổ sung & Tích hợp trong khi bổ sung, với 105 người tham gia được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa. Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm và được cho uống 100 mg mỗi ngày một giả dược hoặc nghệ tây. Sau ba tháng, các kháng thể làm nóng các protein sốc 27 và 70 đã giảm đáng kể trong nhóm nghệ tây. (1a)

  1. Xử lý rối loạn chức năng cương dương

Rối loạn chức năng cương dương (ED) ảnh hưởng đến hơn 150 triệu nam giới trên khắp thế giới. Trong y học cổ truyền, nghệ tây đã được sử dụng như một chất kích thích tình dục, với crocin thành phần ghi nhận cho hoạt động kích thích tình dục của nó. (1b)

Trong một nghiên cứu thí điểm để đánh giá việc sử dụng truyền thống này, 20 người tham gia nam với ED đã được đánh giá trong 10 ngày. Mỗi buổi sáng, những người tham gia lấy một viên thuốc chứa 200 mg gia vị này. Những người tham gia đã trải qua xét nghiệm tiều hóa dương vật ban đêm và chỉ số quốc tế của bảng câu hỏi chức năng cương dương (IIEF-15) khi bắt đầu bổ sung và vào cuối 10 ngày.

Sau 10 ngày bổ sung, đã có một sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê về độ nhầy và độ cứng của đầu cũng như độ cứng và độ cứng cơ bản. Tổng số điểm ILEF-15 cao hơn đáng kể sau khi những người tham gia được bổ sung thảo mộc này. Có một hiệu ứng tích cực về chức năng tình dục với thời gian tăng lên và số lượng các sự kiện cương dương được thấy ở nam giới có rối loạn chức năng cương dương chỉ sau khi dùng nó trong 10 ngày. (2) Như vậy, gia vị truyền thống này cũng có khả năng hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho bất lực.

  1. Có tác dụng chống ung thư tiềm năng

Ung thư được coi là nguyên nhân tử vong thứ hai trên thế giới. Saffron như một cây thuốc được biết đến với khả năng chống ung thư của nó, làm cho nó trở thành một điều trị ung thư tự nhiên tiềm năng.

Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi được công bố trên tạp chí Avicenna Journal of Phytomedicine, những ảnh hưởng của nghệ tây đối với việc điều trị ở những bệnh nhân bị di căn gan đã được đánh giá. Mười ba người tham gia bị di căn gan đã được đưa vào nghiên cứu này và sau đó được chia thành hai nhóm khác nhau. Cả hai nhóm đều nhận được phác đồ hóa trị. Những người tham gia trong nhóm 1 được điều trị bằng viên nang nghệ tây (50 mg, hai lần mỗi ngày) trong thời gian hóa trị liệu trong khi nhóm 2 nhận được giả dược.

Một tổng của đường kính dài nhất được tính toán và so sánh với tất cả các tổn thương trong CT scan CT tương phản trước và sau khi điều trị. Trong số 13 người đã tham gia, sáu người bỏ cuộc và bảy người tiếp tục cho đến khi kết thúc. Trong nhóm được điều trị bằng nghệ tây, hai người tham gia cho thấy đáp ứng một phần và hoàn toàn (50%) trong khi ở nhóm giả dược, không có phản ứng nào được nhìn thấy. Ngoài ra, hai người chết trong giả dược và một người trong nhóm nghệ tây đã xảy ra. Nghiên cứu này cho thấy rằng nghệ tây có thể hữu ích ở những bệnh nhân bị di căn gan và các bệnh ung thư khác. (3)

  1. Làm giảm các triệu chứng của PMS

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất được báo cáo bởi phụ nữ, ảnh hưởng đến 2 đến 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Saffron được coi là một chất chống co thắt tuyệt vời nên các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu sức khỏe sinh sản Vali Asr thuộc Đại học khoa học y tế Tehran đã đánh giá liệu nó có thể làm giảm bớt các triệu chứng của PMS hay không. Phụ nữ trong độ tuổi 20-45 năm với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn có kinh nghiệm triệu chứng PMS trong ít nhất sáu tháng đủ điều kiện cho nghiên cứu. Phụ nữ được phân ngẫu nhiên vào nhóm A, người nhận 15 mg cà phê viên nang hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối hoặc nhóm B, người đã nhận được một viên thuốc giả dược hai lần một ngày trong hai chu kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ được đánh giá về các triệu chứng PMS sử dụng bảng câu hỏi triệu chứng tiền kinh nguyệt hàng ngày (PDS) và thang điểm đánh giá suy thoái Hamilton (HAM-D). Kết quả cho thấy một sự cải thiện đáng kể trong cả hai xét nghiệm (PDS và HAM-D) đối với phụ nữ trong nhóm nghệ tây so với các triệu chứng tiền điều trị của họ và cũng cho thấy một sự cải thiện đáng kể các triệu chứng so với nhóm giả dược. (4) 5. Thúc đẩy sự mệt mỏi và giảm cân Trong một nghiên cứu của Malaysia, các nhà nghiên cứu muốn nghiên cứu tính chất no của nghệ tây. Những người tham gia phụ nữ được cho một viên thuốc Satiereal hai lần mỗi ngày hoặc một giả dược không hoạt động mà không bị giới hạn trong chế độ ăn uống. Sau hai tháng, những người tham gia sử dụng chiết xuất nghệ tây báo cáo giảm ăn vặt và giảm cân nhiều hơn nhóm chứng. (5) Các nhà nghiên cứu kết luận rằng loại thảo mộc này có thể giúp điều trị bệnh béo phì bằng cách kiềm chế sự thèm ăn, thúc đẩy giảm cân. 6. Điều trị lo lắng và trầm cảm Trầm cảm là một rối loạn nghiêm trọng trong xã hội ngày nay với ước tính tỷ lệ hiện tại của cuộc sống cao tới 21% dân số nói chung ở một số nước phát triển. Là một nhà máy trị liệu, nghệ tây được sử dụng làm trầm cảm trong y học cổ truyền của Ba Tư, và các nhà nghiên cứu muốn đánh giá hiệu quả của loại thảo mộc này trong điều trị trầm cảm từ nhẹ đến vừa trong một thử nghiệm lâm sàng kéo dài sáu tuần. Ba mươi bệnh nhân ngoại trú người lớn đã đáp ứng cuộc phỏng vấn lâm sàng cho bệnh trầm cảm tham gia thử nghiệm. Những người tham gia đã có một điểm số cơ bản của Hamilton Rating Scale for Depression ít nhất 18. Trong thử nghiệm mù đôi, đơn trung tâm này, những người tham gia được phân ngẫu nhiên để nhận viên nang nghệ tây (30 mg mỗi ngày) trong nhóm 1 hoặc viên nang thuốc chống trầm cảm imipramine (100 mg mỗi ngày) trong nhóm 2 cho một nghiên cứu sáu tuần. Saffron ở liều này đã được tìm thấy là có hiệu quả trong một cách tương tự như imipramine trong điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình. (6) Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học Bổ sung & Tích hợp, 60 người lớn tham gia với sự lo lắng và trầm cảm đã được chọn ngẫu nhiên để nhận viên nang 50 milligram hoặc viên giả dược hai lần mỗi ngày trong 12 tuần. Các bảng câu hỏi Kiểm kê trầm cảm Beck (BDI) và Beck Anxiety Inventory (BAI) đã được sử dụng lúc ban đầu, sáu và 12 tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc. Năm mươi bốn người tham gia đã hoàn thành phiên tòa. Kết quả là, việc bổ sung saffron có ảnh hưởng đáng kể đến điểm BDI và BAI so với giả dược trong 12 tuần. (7)