Saffron hoa huệ tây là gì? Hoa huệ tây có khác nhụy hoa nghệ tây không?

Saffron hoa huệ tây (tên chính xác là Nhụy Hoa Nghệ Tây) luôn là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới, được trân trọng vì màu vàng óng và hương vị đậm đà, khác biệt.

Saffron hoa huệ tây (hay nhụy hoa nghệ tây) là được xem là vàng khi dùng trong nấu ăn, theo nghĩa đen! Màu cam đậm của hoa huệ tây khi ở được nghiền nhuyễn pha đậm đặc, và có màu vàng óng đẹp mắt khi pha loãng, mang lại màu sắc và hương vị rực rỡ cho bất kỳ món ăn nào. Nó cũng là loại gia vị đắt nhất thế giới. Vào thế kỷ 16, nó có giá bằng vàng thật, và ngày nay, nhụy & nhị hoa huệ tây chất lượng hàng đầu sẽ có giá lên tới 10.000 đô la một pound (1 pound tương đương 0,45kg).

nhuy hoa nghe tay tot nhat

Nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng với vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành và những bí quyết làm đẹp của bà luôn là bí ẩn rất được săn đón. Trong những phương pháp bà sử dụng thì bà có cho một loại gia vị đặc biệt vào nước tắm.
Nhưng chính xác thì loại gia vị mà Cleopatra được cho là đã sử dụng trong nước tắm của bà ấy và phát động cuộc chiến kéo dài mười bốn ngày vào năm 1374 là gì? Và đâu là các lựa chọn cho những người như chúng ta muốn hương vị mà không quan tâm giá là gì?

Saffron hoa huệ tây là gì? Tại sao lại quá đắt?

Saffron hoa huệ tây được làm từ cây nhụy & nhị hoa huệ tây, một loài hoa màu tím nở vào mùa thu và có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì khi sinh trưởng ở các vùng nóng, khô như Iran, Afganhistan, một phần của Ấn Độ, cao nguyên Tây Tạng thì hàm lượng dưỡng chất của loại hoa nghệ tây này cao hơn hẳn. Nhưng trong khi các loài thực vật có thể thích nghi về mặt địa lý, chúng rất đặc biệt: hoa chỉ nở trong một đến ba tuần mỗi năm và phải được hái bằng tay. Để sản xuất một gram nhụy & nhị hoa huệ tây cần khoảng 150 bông hoa và một lượng lao động đáng kể.

Giá cao ngất? Chắc chắn rồi. Nhụy hoa huệ tây ( nhụy hoa nghệ tây) được trồng, canh tác và thu hoạch thủ công, cần sức người rất nhiều. Cây hoa trồng sau 3-4 năm thì mới bắt đầu thu hoạch được, và một năm chỉ thu hoạch 1 lần vào khoảng tháng 11 – 12. Để thu được những sợi nhụy hoa nghệ tây bé xíu, người ta phải dùng tay ngắt nhẹ những bông hoa khi trời sáng sớm, trước khi mặt trời lên. Quá trình thu hoạch từng gram nhụy hoa huệ tây rất kỳ công nên giá thành của nó cũng cao.
Nhưng một gram nhụy & nhị hoa huệ tây được dùng rất lâu. Món Tôm & Cá tuyết hầm trong Saffron hoa huệ tây Broth này chỉ cần 1/4 muỗng cà phê sợi nhụy & nhị hoa huệ tây.

takchin-saffaron-1g

Bên cạnh việc tạo thêm hương vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt vào nhiều loại món ăn, nhụy & nhị hoa huệ tây cũng đã được tôn vinh vì lợi ích sức khỏe của nó. Vào thế kỷ 14, loại thảo dược này được sử dụng như một phương thuốc chống lại Cái chết đen. Bây giờ, các nhà nghiên cứu hiện đại cho biết nhụy & nhị hoa huệ tây có thể có thể cải thiện mọi thứ, từ mất ngủ đến khó chịu tiêu hóa và chức năng miễn dịch.

Cách sử dụng nhụy & nhị hoa huệ tây

Saffron hoa nghệ tây phát huy hương vị ngon nhất trong các món cơm như Paella (món cơm thập cẩm, rất đặc trưng của Tây Ban Nha), nhưng cũng có thể là một thành phần tạo sự hấp dẫn đáng kể cho món tráng miệng. Ở đây, một quy tắc hay nên biết là: nếu có thêm vani, nhụy & nhị hoa nghệ tây sẽ phát huy tối đa hương vị! Ngay cả một lượng nhỏ cũng thêm hương vị thơm và một loạt màu vàng để làm sáng món ăn của bạn. Nó có thể là gia vị chính yếu tạo hương vị hoặc được thêm vào kết hợp với các loại gia vị khác để cung cấp hương vị ngọt ngào và sâu sắc.

nhuy hoa hue tay

Để có được màu sắc và hương vị đậm nhất, hãy ngâm sợi nhụy & nhị hoa nghệ tây vào nước hoặc nước dùng trước khi nấu ít nhất ba mươi phút, và thêm dung dịch này vào ngay trước khi bạn phục vụ món.

Mẹo hay: Tránh sử dụng các dụng cụ bằng gỗ, có thể hấp thụ làm giảm màu sắc và hương vị.

Tôi có thể dùng gia vị nào khác thay thế cho Saffron hoa huệ tây không?

Vâng! May mắn thay, nhụy & nhị hoa nghệ tây có một chất thay thế ít tốn kém hơn: củ nghệ. Rễ vàng, một thành viên của gia đình gừng có thể làm sáng các món ăn với màu sắc rực rỡ tương tự và được yêu thích trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe hiện tại vì khả năng chống viêm và chống bệnh.

Tuy nhiên, bột củ nghệ ít được sử dụng hơn so với nhụy & nhị hoa nghệ tây. Saffron hoa nghệ tây có hương vị tinh tế hơn, và bạn phải chắc chắn rằng các hàm lượng acrid của củ nghệ phải được cân đối tỷ lệ hoàn hảo với các hương vị khác trong món ăn của bạn. Iron Chef Geoffrey Zakarian khuyên bạn nên kết hợp 1/4 muỗng cà phê bột củ nghệ với 1/2 muỗng cà phê ớt bột để đạt được hương vị gần với nhụy & nhị hoa nghệ tây nhất có thể.

Liên hệ tư vấn và mua hàng: 0938.538.825.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *