Saffron để lâu bị mất màu có dùng được nữa không?

Saffron để lâu bị mất màu là hiện tượng thường gặp khi bạn mở lọ saffron để lâu nhưng bảo quản không đúng cách, vậy saffron để lâu có bị mất màu không? Xin trả lời bên dưới.

Tại sao nghệ tây để lâu bị mất màu?

Saffron vốn có màu đỏ là do có hàm lượng crocin trong đó, màu đỏ của saffron rất đậm và đẹp, nhụy khi mới ra có mùi cỏ khô thoang thoảng lẫn với mùi mật ong, sợi rất khô, giòn, có thể gãy. khi gấp sợi. Sau một thời gian dài, nếu không được bảo quản đúng cách, saffron trở nên dai hơn, màu sắc nhạt dần, có thể ngả sang màu nâu cam, mùi hương không còn thơm như trước. Vậy tại sao saffron để lâu bị mất màu?

Tại sao nghệ tây để lâu lại mất màu?

Saffron bị mất màu do bảo quản không đúng cách sau khi mở

Tính hút ẩm của nghệ tây

Sản phẩm khô thường được hút ẩm khi áp suất hơi nước bão hòa trên bề mặt sản phẩm thấp hơn áp suất riêng phần của hơi nước trong không khí. Vì vậy thường trong các sản phẩm saffron sẽ có thêm gói hút ẩm, tuy nhiên nếu bạn vẫn để saffron trong môi trường ẩm ướt với độ ẩm cao thì khó tránh khỏi việc saffron bị hút ẩm. Đặc biệt, khác với Iran có khí hậu cực kỳ khô nóng và độ ẩm thấp, ở Việt Nam độ ẩm không khí thường cao nên dễ hút ẩm hơn. Lúc này, những sợi saffron sẽ dai hơn, có màu vàng cam nhạt.

Tính hút ẩm của nghệ tây

Việc để saffron trong môi trường ẩm ướt, độ ẩm cao khó tránh khỏi việc saffron bị hút ẩm.

Quá trình oxy hóa và biến chất

Một số chất dinh dưỡng trong nghệ tây có thể bị oxy hóa khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài trong thời gian dài. Khi saffron tiếp xúc lâu với không khí và ánh sáng, các chất sẽ bị phân hủy và thay đổi chất lượng khiến saffron bị nhạt màu, thậm chí có mùi lạ.

Phấn phủ lên, mốc meo

Nếu để quá lâu và không được bảo quản tốt, saffron có thể bị mốc và hư hỏng hoàn toàn. Saffron sẽ không còn màu nhạt mà có thể chuyển sang màu nâu sẫm, xuất hiện mùi lạ, mốc. Trong trường hợp này saffron đã bị hư hỏng hoàn toàn, bạn không nên sử dụng lại.

Phấn, khuôn

Saffron cũng có thể bị mốc, bị phấn nếu không được bảo quản đúng cách và chuyển sang màu nâu cam

Sự phá hoại của côn trùng như sâu, mọt

Một số bạn sau khi để saffron lâu ngày không sử dụng, lấy ra thì thấy saffron bị sâu, mọt. Những loại côn trùng này không chỉ làm giảm chất lượng sản phẩm mà còn sản sinh ra các chất độc không tốt cho sức khỏe.

Đây là những nguyên nhân khiến saffron bị mất màu khi bảo quản không đúng cách.

Nghệ tây để lâu có bị mất màu không?

Vậy saffron bị mất màu còn dùng được không? Câu trả lời là có.

Nếu saffron chỉ có màu nhạt hơn, hơi ngả cam chứ không xuất hiện màu nâu sẫm, đen, mốc, mọt thì bạn vẫn có thể sử dụng saffron. Nguyên nhân thường là do độ ẩm không khí cao khiến saffron bị hút ẩm và có màu nhạt.

Nghệ tây để lâu có bị mất màu không?

Saffron sử dụng được lâu nhưng khi pha có thể thấy rõ những sợi biến màu có màu nước nhạt hơn, không vàng như saffron chất lượng.

Mặc dù có thể sử dụng được nhưng saffron này cũng đã bị suy giảm chất lượng. Vì crocin (chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất trong saffron, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp của saffron) chính là chất tạo màu cho saffron, khi saffron chuyển sang màu khác sẽ không còn giữ được màu đỏ đậm nữa. đẹp, crocin đã được sửa đổi ít nhiều.

Trong trường hợp này, hãy làm như sau:

  • Cho saffron vào chảo nóng và để lửa nhỏ để saffron khô lại, hoặc bạn có thể quay sợi saffron trong lò vi sóng, máy sấy, lò nướng …
  • Xay saffron thành bột mịn rồi cho vào hộp kín có gioăng, nên cho thêm 1 gói hút ẩm vào cùng.
  • Đậy chặt nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp tiếp tục sử dụng (nhưng nên dùng nhanh, không để quá lâu)

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc kỹ, saffron có hạn sử dụng 2 năm kể từ ngày sản xuất, nhưng khi đã mở nắp thì chỉ nên sử dụng trong vòng 3 tháng, lúc này chất lượng saffron là tốt nhất. Nếu bạn để quá lâu và saffron đã hết hạn sử dụng thì không nên sử dụng nữa.

Cách tốt nhất để bảo quản saffron

Cách bảo quản saffron khá đơn giản nhưng bạn cũng cần lưu ý một số sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng saffron khiến saffron bị ẩm và mất màu:

  • Bảo quản nghệ tây khỏi ánh sáng mặt trời: nhụy hoa có thể bị hư hại bởi bức xạ mặt trời (đó là lý do tại sao người Iran phải thu hoạch chúng trong 40 giờ liên tục và khi mặt trời chưa mọc để nhụy hoa đạt chất lượng). cao nhất). Vì vậy, tránh để saffron dưới ánh nắng trực tiếp, màu sắc và mùi thơm tự nhiên của saffron sẽ bị biến đổi.
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát: không nên để saffron nơi ẩm ướt dễ mốc, để nơi khô ráo, có thể thêm gói hút ẩm để saffron không bị hút ẩm.
  • Dùng dụng cụ khô sạch như kẹp gắp để lấy saffron ra khỏi lọ, tránh dùng tay ướt sẽ làm giảm chất lượng saffron.

Khác với các dòng saffron thông thường trên thị trường hiện nay, các dòng saffron cao cấp như Salam, Shyam, Jahan được bảo quản trong lọ kín, trên miệng lọ có niêm phong bóng chắc chắn, bên trong có gói hút ẩm. Ngoài ra, còn có tem niêm phong bên ngoài, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng luôn là tốt nhất.

Cách tốt nhất để bảo quản saffron

Các dòng cao cấp của Saffron như Salam, Shyam, Jahan đều được đựng trong lọ kín, trên đầu lọ có niêm phong bóng chắc chắn, bên trong có gói hút ẩm.

Saffron Salam, Shyam, Jahan được xếp vào top 5 loại saffron cao cấp nhất thế giới (theo Vietnamnet). Salam là loại cao cấp nhất với hàm lượng crocin đạt ngưỡng 270 (chưa có dòng saffron nào đạt được con số này).

Vì vậy, nếu để saffron lâu, bị mất màu là hiện tượng thường gặp, bạn nên bảo quản cẩn thận và đúng cách để tránh saffron chuyển màu và giảm chất lượng.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *