Saffron bị ẩm có dùng được tiếp không?

Nhụy hoa nghệ tây (Nghệ tâyRất dễ bị ướt, điều không mong muốn vì chất dinh dưỡng trong nhị hoa sẽ bị giảm đi ít nhiều. Tuy nhiên, với tình hình độ ẩm cao (thường ở mức 70 – 80%) như ở Việt Nam, điều này khó tránh khỏi nếu không bảo quản saffron cẩn thận. Vậy nếu bị ướt thì có sử dụng được nữa không và phải làm sao? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Làm thế nào là saffron ướt?

Thông thường, bạn có thể biết sợi nghệ tây đã được hút ẩm hay chưa bằng cách quan sát nó. Nếu có một số dấu hiệu sau, rất có thể saffron đã bị ẩm:

  • Nhị không còn đỏ sẫm và tươi sáng như lúc mới mở.
  • Vòi nhụy chuyển sang đỏ cam, sẫm màu hoặc vàng nâu, xỉn màu
  • Sợi dai và xơ xác, khó nghiền thành bột
  • Màu tan nhẹ và rất chậm khi pha, kể cả khi pha với nước ấm

Sợi saffron tiêu chuẩn (trái) và saffron sấy khô (phải)

Nếu khi mở hộp, sợi saffron không có những dấu hiệu này mà chỉ một lúc sau mới xuất hiện thì chắc chắn sợi saffron đã bị hút ẩm. Đặc biệt khi bạn bảo quản ở những nơi ẩm thấp, hộp đựng không có gioăng, không có gói hút ẩm y tế và thường xuyên lấy saffron trực tiếp bằng tay.

Nhiều người khi thấy saffron có các dấu hiệu trên thường lo lắng vì nghĩ mình đã mua phải hàng giả – hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra lại bằng cách so sánh với sợi ban đầu. Vì sợi ban đầu thường sẽ có màu đỏ tươi đến đỏ sẫm. Các sợi rất giòn và dễ gãy. Do đó, rất dễ bị nghiền thành sợi. Ngoài ra màu cũng tan khá nhanh và đều trong nước, đặc biệt là nước ấm.

saffron bi am

Saffron ẩm sẽ tan chảy từ từ và hiếm khi bị trộn lẫn (trái cốc).

Làm gì nếu sợi vải bị ẩm?

Nếu xác định được sợi ẩm, bạn có thể làm một số điều sau:

  • Cho nghệ tây vào chảo nóng, đun nhỏ lửa và khuấy nhẹ để làm khô các sợi ẩm.
  • Có thể dùng máy sấy, lò nướng, lò vi sóng, … để làm khô ít sợi vải hơn.

Sau khi sợi khô và trở nên giòn hơn, hãy nghiền chúng thành bột. Cho bột vào hũ / hộp có nắp kín và bảo quản nơi khô ráo. Sử dụng bột nghệ tây để pha trà, nấu ăn, đắp mặt nạ, … như bình thường. Hoặc sau khi sấy khô sợi, bạn có thể không cần nghiền thành bột mà cho sợi saffron vào hộp / lọ kín (nếu có gói hút ẩm y tế thì càng tốt), đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo. Tránh ánh nắng trực tiếp.

saffron bi am

Saffron nên được bảo quản trong lọ kín, có gioăng để tránh ẩm như hình

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho những sợi saffron còn ẩm, còn HSD và chưa bị ẩm mốc, mối mọt,… Nếu saffron có bất kỳ dấu hiệu bị nấm – mốc,… thì tuyệt đối không tiếp tục sử dụng.

Ngoài ra, đối với những sợi đã bị ẩm, nếu không làm khô hoặc thậm chí làm khô sợi vẫn không hiệu quả, bạn có thể dùng saffron để pha nước tắm, ngâm với nước muối thông thường để rửa mặt, ngâm với toner / lotion,….

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *