Bông hoa nghệ tây saffron

Người ta sử dụng hoa nghệ tây để tạo ra nghệ tây. Sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn xem hoa nghệ tây trông như thế nào.

Cây nghệ tây (Crocus sativus) là cây thực vật tam bội bất thụ, phần hoa màu tím của cây nghệ tây không thể tạo ra hạt. Sự tái tạo của nó xoay quanh sự hỗ trợ của con người. Các củ nghệ tây sống trong một mùa, cho ra tới mười “củ con” bằng cách phân chia các chất dinh dưỡng, và chúng sẽ phát triển thành cây mới vào mùa sau.

củ nhụy hoa nghệ tây

Cây nghệ tây phát triển chiều cao khoảng 20-30 cm, và tạo ra 5 đến 11 lá màu trắng không quang hợp được gọi là cataphyll. Sau một thời gian nghỉ ngơi, cây sẽ sinh trưởng và phát triển các lá thật, có thể dài tới 40 cm. Lá thật của cây có dạng tán, mỏng, thẳng, dạng phiến, đường kính 1-3 mm.

Vào mùa thu, những nụ hoa màu tím xuất hiện, đặc biệt là vào tháng 10, ra hoa rực rỡ nhất. Hoa nghệ tây có màu tím hoa cà từ nhạt đến đậm hoặc tím hoa cà có tua. Hoa có mùi thơm dịu như mật ong. Một nhị gồm ba đầu nhọn mọc ra từ mỗi bông hoa, cuối mỗi đầu nhụy là một đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ hình vương miện, dài 25 – 30 mm.

Nhụy hoa nghệ tây saffron zafranar saffron là gì

Nhụy hoa nghệ tây rất hiếm vì hoa nghệ tây chỉ nở trong thời gian rất ngắn từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Một cây nghệ tây tạo ra tối đa bốn bông hoa và một bông hoa chỉ có ba bông.

Mỗi kg saffron loại Super Negin được bao bọc cần từ 1.500.000 đến 170.000 sợi, được lựa chọn cẩn thận từ những bông hoa đủ tiêu chuẩn của cây nghệ tây 4-5 năm tuổi, giàu chất dinh dưỡng nhất trong vòng 8 năm tuổi thọ của nó.

Sản lượng saffron saffron trong năm đầu tiên rất thấp và tăng dần cho đến khi đạt sản lượng cao nhất vào năm thứ 4 và 5. Sau những năm này chất lượng của saffron cũng giảm dần. Vì vậy nhụy hoa nghệ tây chất lượng thường được thu hoạch từ những bông hoa được 4 – 5 năm tuổi.

Bảng: sản lượng nghệ tây theo độ tuổi của nghệ tây (Nguồn: Ibid., 173.)
Tuổi cây Năng suất hoa tươi (kg / ha) Năng suất nghệ tây khô (kg / ha)
1 năm 100 1,32
Năm 2 400 3,95
Năm 3 600 7.80
Năm 4 800 10,50
Năm 5 1000 13,20
Năm thứ 6 700 9,15
Năm 7 600 7.80
Năm 8 400 5,20

Nghệ tây có nguồn gốc từ các nước như Hy Lạp, được trồng nhiều ở Iran, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Hiện nay chúng được nhân rộng và trồng ở nhiều vùng trên thế giới ở nhiều nước như Ý, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Mỹ …

Saffron hoa nghệ tây

Các giống cây nghệ tây đa dạng tạo ra các sợi khác nhau về đặc tính và phân bố theo vùng. Nhiều giống ở Tây Ban Nha, bao gồm tên thương mại như “Spain Superior” hoặc “Creme” thường có màu sắc, hương vị và mùi thơm tốt. Các giống Ý xuất hiện tốt hơn ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, chất lượng tốt nhất là ở Iran. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc – FAO được công nhận là tốt nhất thế giới

Chất lượng của nghệ tây được xác định bởi hàm lượng safranal và crocin cao, hình dạng sợi đặc biệt, hương thơm và vị cay nồng, với màu sắc rực rỡ.

Sử dụng saffron:

Mùi hương của nghệ tây thường được những người sành ăn nghệ thuật miêu tả là gợi lên mùi mật ong thoang thoảng đặc trưng bởi mùi kim loại cùng với mùi cỏ hoặc cỏ khô. Saffron cũng tạo cho thực phẩm có màu vàng bóng.

Nghệ tây được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Ấn Độ, Ba Tư, Châu Âu, Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh kẹo và rượu cũng thường chứa nghệ tây. Các chất tạo màu giống nghệ tây phổ biến là nghệ tây (Carthamus tinctorius, thường được bán với tên gọi “saffron Bồ Đào Nha” hoặc “açafrão”), hạt điều (annatto) và nghệ (Curcuma longa). . Saffron cũng được sử dụng làm thuốc nhuộm vải, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ, hoặc trong nước hoa. Nó cũng được sử dụng cho các mục đích tôn giáo ở Ấn Độ, và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. Từ gạo Milanese ở Ý đến bouillabaisse ở Pháp, và nhiều loại thịt Biryani ở Nam Á.

Saffron đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời; Một số nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng loại gia vị này có đặc tính chống ung thư (ức chế), chống đột biến (phòng ngừa), tăng cường miễn dịch và đặc tính chống oxy hóa. Nhụy của cây nghệ tây, bao gồm cả cánh hoa, cũng có thể hữu ích trong việc điều trị trầm cảm. Các nghiên cứu đầu tiên cho thấy nghệ tây có thể bảo vệ mắt khỏi ánh sáng trực tiếp và căng thẳng võng mạc do thoái hóa điểm vàng và viêm võng mạc sắc tố gây ra.

Lưu ý về saffron:

Saffron khi khô sẽ chuyển sang màu nâu đỏ nên rất dễ làm giả bằng cách trộn với củ cải đường, sợi hạt lựu, sợi cỏ nhuộm đỏ hoặc các bộ phận của cây saffron. nhưng không có mùi. Khi xay nhuyễn thành bột, Saffron thậm chí còn dễ bị trộn giả mạo, làm nhân với bột nghệ, bột ớt hoặc các loại bột khác. Saffron và nghệ tây có thể giống nhau về màu sắc, nhưng hương thơm và vị rất khác nhau: một bên sử dụng củ, một bên chỉ lấy phần nhụy.

chai zafranar nghệ tây nhỏ

Có nhiều loại Saffron với chất lượng giảm dần như sau: Super Negin, Negin, Sargol (Allred), Saffron thread – Pushal, Bunch, Konji. Loại tốt duy nhất, Negin, hoặc cao hơn, Super Negin, có đặc tính y học giúp cải thiện các triệu chứng. Nghệ tây ở độ tuổi 4-5 năm cho giá trị dinh dưỡng cao nhất, màu sắc và mùi vị cũng ngon nhất (cây non hoặc quá già đều ít dinh dưỡng và có mùi hăng hơn cây đúng tuổi)

Nhụy hoa nghệ tây Saffron Zafranar là Super Negin chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất được nhập khẩu qua đường chính ngạch từ Iran. Sản phẩm đang được bán tại hệ thống nhà thuốc của Phano, Pharmacity, Aeon Wellness, cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, cửa hàng Bách hóa xanh trực tuyến, Tiki, Shopee… hoặc trực tiếp từ trang Zafranar – saffron cao cấp.

Tư vấn trực tiếp: (028) 38495412 – 0935763227

✧✧✧ NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN ✧✧✧

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *