8 nguyên nhân mất ngủ và cách chữa trị từ saffron

Tổng hợp 8 nguyên nhân gây mất ngủ từ National Sleep Foundation và cách chữa mất ngủ tại nhà

Nguyên nhân của chứng mất ngủ?

Mất ngủ có thể do tâm lý hoặc bệnh lý, thói quen ngủ không lành mạnh, mất ngủ,… hoặc do yếu tố sinh học nào đó.

Dù mất ngủ do nguyên nhân nào cũng khiến chúng ta khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Tìm ra nguyên nhân mất ngủ sẽ giúp chúng ta giải quyết tình trạng mất ngủ, điều chỉnh cuộc sống tốt hơn.

Dưới đây là 8 nguyên nhân gây mất ngủ được trích từ Quỹ Giấc ngủ Quốc gia

8 nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa từ nghệ tây

1. Nguyên nhân mất ngủ do ảnh hưởng của bệnh:

Các triệu chứng của một tình trạng sức khỏe có thể gây khó chịu khiến bạn khó ngủ:

 • Dị ứng mũi / xoang
 • Các vấn đề về đường tiêu hóa như trào ngược
 • Các vấn đề nội tiết như cường giáp
 • Viêm khớp
 • Bệnh suyễn
 • bệnh Parkinson
 • Đau mãn tính
 • Đau lưng dưới

2. Mất ngủ do ảnh hưởng của thuốc điều trị bệnh khác:

Các loại thuốc như cảm lạnh, dị ứng mũi, huyết áp cao, bệnh tim, bệnh tuyến giáp, thuốc tránh thai, hen suyễn và trầm cảm có thể gây mất ngủ.

3. Mất ngủ có liên quan mật thiết đến trầm cảm:

Các vấn đề về giấc ngủ có thể là một triệu chứng của bệnh trầm cảm và nguy cơ mất ngủ nghiêm trọng cao hơn nhiều ở những bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm nặng. Các nghiên cứu cho thấy mất ngủ có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm.

Điều quan trọng cần biết là các triệu chứng trầm cảm (chẳng hạn như năng lượng thấp, mất hứng thú hoặc động lực, cảm giác buồn bã hoặc tuyệt vọng) có liên quan đến chứng mất ngủ.

4. Mất ngủ do lo lắng:

Hầu hết những người lớn tuổi khó ngủ vì họ cảm thấy lo lắng, nhưng đối với một số người, nó thường xuyên xảy ra. Các triệu chứng lo lắng có thể dẫn đến mất ngủ bao gồm:

 • Nhấn mạnh
 • Bị cuốn vào những suy nghĩ về các sự kiện trong quá khứ
 • Lo lắng quá nhiều về các sự kiện trong tương lai
 • Cảm thấy quá tải bởi trách nhiệm
 • Cảm giác chung về việc được nâng cao hoặc đánh giá quá cao

Không khó để hiểu tại sao các triệu chứng lo âu chung này có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Lo lắng có thể liên quan đến việc bắt đầu mất ngủ (khó ngủ) hoặc duy trì chứng mất ngủ (thức dậy vào ban đêm và không thể trở lại giấc ngủ). Trong cả hai trường hợp, sự yên tĩnh của ban đêm thường mang đến những suy nghĩ căng thẳng hoặc thậm chí là nỗi sợ hãi khiến bạn không thể ngủ được.

Khi điều này xảy ra trong vài đêm (hoặc vài tháng), bạn có thể bắt đầu cảm thấy lo lắng, sợ hãi hoặc hoảng sợ chỉ vì viễn cảnh không thể ngủ được. Có những liệu pháp giúp giảm lo lắng trong cơ thể để cải thiện giấc ngủ.

5. Mất ngủ do thói quen ngủ:

Mất ngủ có thể được kích hoạt hoặc duy trì bởi cách ngủ và hành vi của bạn. Lối sống và thói quen ngủ không lành mạnh có thể tự gây ra chứng mất ngủ hoặc chúng có thể làm cho chứng mất ngủ do các nguyên nhân khác trở nên trầm trọng hơn.

Ví dụ về lối sống và thói quen ngủ có thể dẫn đến mất ngủ là:

Bạn làm việc tại nhà vào buổi tối. Điều này có thể khiến bạn khó thư giãn và cũng có thể khiến bạn cảm thấy bận tâm khi đến giờ ngủ. Ánh sáng từ máy tính cũng có thể làm cho não của bạn tỉnh táo hơn.

Bạn chợp mắt (ngay cả khi chúng ngắn) vào buổi chiều. Những giấc ngủ ngắn có thể hữu ích đối với một số người, nhưng đối với những người khác, chúng khiến bạn khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm.

Đôi khi bạn ngủ muộn hơn để bù lại giấc ngủ đã mất. Điều này có thể làm rối đồng hồ sinh học của cơ thể và khiến bạn khó ngủ lại vào đêm hôm sau.

Bạn là người làm việc tự do (không có giờ làm việc cố định), đặc biệt nếu bạn đang cố gắng ngủ vào ban ngày hoặc nếu lịch trình của bạn thay đổi định kỳ.

6. Nguyên nhân mất ngủ do thức ăn:

Một số chất trong thức ăn và đồ uống có thể gây mất ngủ.

Rượu là một loại thuốc an thần. Nó có thể khiến bạn buồn ngủ ban đầu, nhưng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn sau đó vào ban đêm.

Caffeine là một chất kích thích giúp cơ thể tỉnh táo. Caffeine ở mức độ vừa phải là tốt, nhưng lạm dụng có thể gây mất ngủ. Caffeine có thể tồn tại trong cơ thể trong tám giờ, vì vậy tác dụng sẽ kéo dài. Nếu bạn thiếu ngủ, đừng tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống có chứa caffein quá gần giờ đi ngủ.

Nicotine cũng là một chất kích thích và có thể gây mất ngủ. Hút thuốc lá hoặc các sản phẩm thuốc lá gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ suốt đêm. Hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn vì vậy hãy ngừng hút thuốc.

Những bữa ăn nặng gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Tốt nhất nên ăn nhẹ trước khi ngủ. Khi bạn ăn quá nhiều vào ban đêm, nó có thể gây khó chịu và khiến cơ thể bạn khó ổn định và thư giãn. Thức ăn cay cũng có thể gây ợ chua và cản trở giấc ngủ của bạn.

7. Mất ngủ do não điều khiển.

Trong một số trường hợp, mất ngủ có thể do một số chất dẫn truyền thần kinh trong não liên quan đến giấc ngủ và sự tỉnh táo.

Có rất nhiều tương tác hóa học hiện diện trong não có thể cản trở giấc ngủ và giải thích tại sao một số người dễ bị mất ngủ về mặt sinh học và dường như vật lộn với giấc ngủ trong nhiều năm mà không còn nguyên vẹn. Xác định xem họ có tuân theo lời khuyên về giấc ngủ lành mạnh hay không.

8. Nguyên nhân của chứng mất ngủ mãn tính:

Ví dụ, giả sử một người không thể ngủ một hoặc hai đêm sau khi nhận được tin xấu. Trong trường hợp này, nếu người đó bắt đầu áp dụng các thói quen ngủ không lành mạnh như thức dậy vào nửa đêm để làm việc hoặc uống rượu trước khi ngủ để bù đắp, thì chứng mất ngủ có thể tiếp tục và có khả năng biến mất. thành một vấn đề nghiêm trọng hơn. Thay vì khắc phục, nó có thể trở thành mãn tính.

Một khi điều này xảy ra, sự lo lắng và những suy nghĩ như, “Tôi sẽ không bao giờ ngủ”, liên quan đến giờ đi ngủ và mỗi khi người đó không thể ngủ sẽ trở thành mãn tính.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đối phó với chứng mất ngủ thay vì để nó trở nên tồi tệ hơn.

Tác dụng của Saffron đối với chứng mất ngủ.

Nghệ tây được sử dụng phổ biến ở Châu Âu, Châu Mỹ, Trung Đông từ 3000 năm nay vì những công dụng tốt cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nước nhụy hoa nghệ tây trị mất ngủ mỗi đêm mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu cho tâm trạng tốt hơn. Do đó, người dùng sẽ ngủ sâu hơn, dễ ngủ hơn, đẩy lùi tình trạng thức giấc giữa đêm và khó ngủ lại.

Hầu hết mọi người sau khi dùng saffron đều có sự cải thiện rõ rệt về cả sức khỏe và tinh thần.

Một nghiên cứu mới do Tiến sĩ Adrian Lopresti từ Đại học Murdoch thực hiện đã được công bố trên Tạp chí Y học Giấc ngủ Lâm sàng cho thấy những người bị chứng mất ngủ có thể có một giấc ngủ ngon nhờ sử dụng loại thảo mộc có tên là saffron (nhụy hoa nghệ tây) mà không có tác dụng phụ. .

Cách sử dụng Saffron để hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ

Saffron là một loại thảo mộc chứa hơn 150 chất dinh dưỡng quý, còn có màu sắc đẹp và mùi thơm đặc trưng nên được dùng làm gia vị như Vanilla, Matcha, Cinnamon (Quế), Chocolate, Oregano (rau kinh giới). ), Buckwheat (kiều mạch) …

Trộn saffron với nước ấm:

Cách đơn giản để chữa mất ngủ từ saffron là ngâm 7-8 sợi saffron trong 250ml nước ấm (70 độ) trong khoảng 15 phút để nhụy trong nước có màu vàng óng.

Ngày uống 2 lần sau bữa ăn sáng và tối trước khi đi ngủ 30 phút hoặc pha sẵn vào chai để uống dần trong ngày. Bạn sẽ cảm thấy giấc ngủ của mình dần được cải thiện.

Ghi chú: Khi hết saffron vào nước 1, bạn có thể cho thêm nước để uống. 2. Kỳ thị bạn có thể ăn được.

Trộn nghệ tây với mật ong và chanh:

Saffron kết hợp với mật ong và chanh là món ăn tăng cường sức đề kháng vô cùng hiệu quả. Hỗn hợp giúp bạn ngủ ngon, uống ngon và có thể pha chế để dùng trong tủ lạnh.

Nghệ tây mật ong chanh trị mất ngủNgâm nghệ tây trong sữa nóng.

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp vài sợi saffron vào một ly sữa nóng để uống giúp ngủ ngon và bổ sung dưỡng chất hiệu quả từ thành phần vitamin của hỗn hợp này.

sua saffron chữa mất ngủSử dụng nghệ tây làm gia vị trong thực phẩm.

Khi nấu bạn có thể cho một vài sợi nghệ tây vào món ăn để trang trí và tạo hương vị cho món ăn. Saffron rất thích hợp với các món ăn từ tôm, cá hồi, gà, vẹm, …

sự sùng kính nghệ tâyLoại Saffron hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ?

Nhiều người nghĩ rằng mua saffron là giống nhau nhưng thực tế không phải vậy. Trên thị trường có nhiều loại saffron với giá cả và chất lượng ngày càng giảm như sau: Negin, Sargol, Pushal, Bunch, Konji. Từ loại Negin nhà sản xuất sẽ chọn loại sợi chất lượng cao hơn gọi là Super Negin. Và chỉ Negin và Super Negin mới có dược tính cải thiện các triệu chứng mất ngủ.

Một số lưu ý khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây chữa mất ngủ

Những người bị tụt huyết áp, bệnh tim… hạn chế sử dụng saffron. Phụ nữ có thai nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Không nên lạm dụng saffron quá 50 sợi / ngày.

Mua saffron Zafranar chất lượng ở đâu tại Việt Nam.

Nhụy hoa nghệ tây Zafranar Saffron là loại Super Negin cao cấp (4-5 năm tuổi) được nhập khẩu qua đường chính ngạch từ Iran. Sản phẩm đang được bán tại các nhà thuốc Phano, nhà thuốc Pharmacity, siêu thị AEON, hệ thống Emart, Aeon Wellness, cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, Cửa hàng xanh trực tuyến,… website Zafranar.com.vn

Bạn có thể xem chi tiết nơi mua hàng tại đây.

Cần tư vấn vui lòng gọi hotline: (028) 3849 5412 –

✧✧✧ NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN ✧✧✧

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *