3 tiêu chí phân biệt saffron cao cấp của dân "sành"

Saffron từ cây nghệ tây 4-5 năm tuổi, đạt chứng nhận ISO 3632: 2011, được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, là 3 tiêu chí để phân biệt saffron chất lượng cao, điều này cực kỳ quan trọng khi lựa chọn saffron của những người sành sỏi.

Saffron (nhụy hoa nghệ tây) đã được sử dụng từ 3.000 năm trước. Nổi tiếng đắt đỏ trên thế giới, saffron được ví như “vàng đỏ” và nhanh chóng trở thành loại trà dành cho giới nhà giàu.

Mật ong chanh nghệ trị ho hiệu quả

Có tiền, có nhiều kinh nghiệm tiêu dùng hàng cao cấp nên giới thượng lưu khá kỹ tính khi chọn saffron. Giữa hàng trăm chủng loại trên thị trường, sản phẩm được lựa chọn phải tốt, an toàn và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tiêu chí để phân biệt saffron cao cấp của nhóm người “sành” này.

Saffron từ cây nghệ tây 4-5 năm tuổi

Có lẽ ít ai biết rằng loài hoa mỏng manh như nghệ tây lại là một loại cây sống lâu năm, quá trình sinh trưởng kéo dài 8 năm. Trong 8 năm này, cây chỉ nở hoa một lần mỗi năm vào mùa thu.

Ở các năm đầu 1, 2 và 3, củ nghệ còn non, chất dinh dưỡng trong nhụy chưa đạt độ chín, chất lượng không cao. Những năm cuối (năm 6, 7 và 8), rễ hoa già cỗi, nguồn đất thoái hóa dần nên nhị hoa không thể nở được hết.

Chỉ đến tuổi thứ 4 và 5, nghệ tây mới đạt được sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất, tích lũy tối đa dưỡng chất và vitamin. Hoa sau khi nở phải được hái từ sáng sớm trước khi mặt trời mọc. Vì bức xạ mặt trời sẽ làm giảm chất lượng của nhụy hoa.

Đối với người tiêu dùng sành điệu, chỉ cần ngửi là có thể phân biệt được nghệ tây 4-5 năm tuổi. Ở độ tuổi này, nghệ tây đạt được hương vị tuyệt vời, với hương thơm sâu và tinh khiết.

Tiêu chí thứ hai để phân biệt saffron cao cấp là đạt chứng nhận ISO 3632: 2011

Với giá trị cao, saffron là mặt hàng luôn phải đối mặt với nguy cơ bị làm giả, trộn hàng kém chất lượng. Tiến sĩ A. Jayathilak – Chủ tịch tiểu ban ISO / TC34 / SC 7, từng cảnh báo người tiêu dùng nên chọn những nhãn hiệu saffron đạt chứng nhận ISO 3632. Vì trên thế giới, chỉ có chứng chỉ này mới quy định về chất lượng của nhụy hoa nghệ tây.

ISO 3632 là tiêu chuẩn để đo độ tinh khiết của nghệ tây. Tiêu chuẩn đánh giá này do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế thiết lập, chống gian lận thương mại và giúp người tiêu dùng nhận biết thương hiệu saffron chất lượng.

phân biệt saffron cao cấp

Saffron chỉ được coi là nguyên chất khi tuân thủ các yêu cầu của ISO 3632, không có tạp chất bên ngoài được thêm vào các sản phẩm tự nhiên.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có rất ít thương hiệu đạt được chứng chỉ ISO 3632. Gohar Saffron của Iran, nhà sản xuất sản phẩm Saffron SaLam, là một trong những thương hiệu đạt được chứng chỉ này.

Sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ

Nghệ tây là một loại cây rất kén đất. Trên thế giới, chỉ có Iran có điều kiện thích hợp với loại cây này. Iran là nước sản xuất nghệ tây lớn nhất thế giới, với thị phần xuất khẩu lên tới 90% mỗi năm.

Tuy nhiên, không phải tất cả nghệ tây ở Iran đều tốt. Ngoài tuổi cây và thổ nhưỡng, một yếu tố rất quan trọng khác có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của saffron là tiêu chuẩn quy trình sản xuất.

phân biệt saffron cao cấp

Chất lượng Saffron được trồng tự nhiên theo tiêu chuẩn hữu cơ. Với tiêu chuẩn này, không có thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng hoặc phân bón hóa học được sử dụng cho cây trồng. Trong quá trình sấy và bảo quản không được sử dụng hóa chất.

Saffron ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam và có rất nhiều đơn vị kinh doanh, phân phối mặt hàng này. Nhưng để mua được saffron chất lượng cao nhất, người tiêu dùng cần quan tâm đến độ tuổi, chứng chỉ ISO 3632 và chứng chỉ hữu cơ; từ đó làm cơ sở để lựa chọn saffron cao cấp, chất lượng tốt

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *